Hướng dẫn thủ tục tách thửa đất?

Việc tách thửa đất được thực hiện khi người sử dụng đất thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì phải thực hiện việc tách thửa theo quy định tại Khoản 1 Điều 79 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Các thức và thủ tục xin tách thửa đất trên thực tế gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định phần diện tích đất sau khi tách thửa phải đáp ứng về điều kiện diện tích tối thiểu tách thửa theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có đất.

Bước 2: Thực hiện việc thuê đơn vị đo vẽ để tiến hành đo vẽ đối với phần đất xin tách thửa (Tùy thuộc vào tình hình thực tế và theo yêu cầu của cơ quan hành chính tại địa phương)

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ tách thửa đất gồm:

+ Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

+ Hồ sơ đo vẽ thửa đất theo yêu cầu;

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

+ Văn bản thỏa thuận được công chứng hoặc chứng thực của các đồng sở hữu liên quan đến phần đất cần tách thửa (nếu có);

+ Bản sao CMND/Sổ hộ khẩu;

Bước 4: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ do UBND tỉnh quyết định;

Bước 5: Nhận kết quả theo giấy biên nhận.

Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Tác giả bài viết tư vấn: Luật sư Vũ Văn Tiến (Giám đốc Công ty Luật TNHH Olympic)

Lưu ý: Nội dung tư vấn, hướng dẫn của chúng tôi nêu trên chỉ nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật đến quý khách hàng để tham khảo chung, không phải là nội dung tư vấn/hướng dẫn nhằm giải quyết các nhu cầu pháp lý cụ thể của từng khách hàng. Nếu có nhu cầu dịch vụ cụ thể, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí kịp thời. 

Điện thoại tư vấn: 0989 863 966 – Zalo: 0909 586 490 – Emailtien.vu@olympiclaw.vn

Bài viết khác